F88 – Dịch vụ cầm đồ

Hiện tại, dịch nCoV-19 đã ảnh hưởng mạnh mẽ không chỉ tới tâm lý xã hội mà còn tới kinh tế tài chính của mỗi cá nhân. Trong trường hợp cần vay lãi suất gấp, người ta thường hay nghĩ tới các dịch vụ tín dụng đen hoặc cửa hiệu cầm đồ. Nhưng, từ xưa tới nay, các cửa hàng cầm đồ vốn không có hình ảnh gây được thiện cảm với công chúng. Thông thường, nhắc tới cầm đồ người ta hay liên tưởng tới các dịch vụ vay nóng lãi suất cắt cổ rất nhộn nhịp trong các dịp Euro hay World Cup.

Bên cạnh đó, do các cửa hàng này được phát triển bởi các hộ kinh doanh nhỏ lẻ nên nhà nước rất khó quản lý về vấn đề an ninh trật tự dẫn đến nhiều sự việc tiêu cực xảy ra. Mặc dù, bản chất của cầm đồ là một loại hình dịch vụ huy động tài chính linh hoạt, được nhà nước công nhận là mô hình kinh doanh hợp pháp, nhưng thực tế nhiều cơ sở kinh doanh hộ cá thể thường bỏ quy hoặc có trà trộn xã hội đen. 

Trước bối cảnh đó, cầm đồ F88 ra đời trong thời đại công nghệ số, với một hình ảnh và cách thức hoạt động chuyên nghiệp, nhằm thay đổi cái nhìn của số đông đại chúng. Vậy dịch vụ cầm đồ F88 là gì ?

F88 Dịch vụ cầm đồ

Dù còn khá non trẻ trên thị trường, F88 việt nam là một sự lựa chọn để huy động tài chính tin cậy, nhanh chóng, thân thiện bên cạnh các mô hình ngân hàng truyền thống, công ty tài chính, hay bạn bè người thân.  Thành lập vào năm 2013 bởi chuyên gia IT Phùng Anh Tuấn, người đã từng phải vay nóng rất nhiều lần trong quá trình đầu lập nghiệp, công ty F88 việt nam mang sứ mệnh thay đổi cái nhìn tiêu cực của xã hội đối với ngành nghề cầm đồ truyền thống.

Do anh Tuấn từng là một giám đốc của một công ty anh ninh mạng, F88 cũng là công ty cầm đồ tiên phong áp dụng công nghệ số trong ngành dịch vụ cầm đồ và được rót vốn bởi công ty quỹ đầu tư tài chính Mekong Capital với nguồn vốn quốc tế dồi dào. Áp dụng nền tảng công nghệ cao và nhân sự được đào tạo bài bản cùng chuỗi phân bố rộng khắp cả nước là những đặc điểm nổi trội của F88. Mặt khác, khá nhiều người cho rằng công ty f88 là hình thức vay nóng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phải chăng F88 cũng là một hình thức lừa đảo?

So sánh giữa vay lãi suất f88 và các mô hình truyền thống

F88 kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mà người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố. Bản chất của F88 không khác các mô hình cầm đồ truyền thống, tức là bạn có thể tới cửa hàn của F88 vay tiền khi bạn thế chấp lại cửa hàng một món đồ có giá trị (như xe cộ hay trang sức v.v.). Cửa hàng sẽ định giá tài sản của bạn, ra mức vay, thực thiện thủ tục vay và bảo quản món đồ cho tới khi bạn chuộc lại trong thời gian quy định. Sau thời gian này, món đồ sẽ được F88 thanh lý bán phát mãi. 

Còn tại ngân hàng, bạn chỉ cần làm thủ tục tài chính qua việc mang giấy chứng nhận sở hữa tài sản nên bạn vẫn được giữ tài sản sau khi hoàn tất các thủ tục vay tiền và sử dụng chúng trong thời gian vay nợ. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ chấp nhận thế chấp các tài sản lớn như nhà đất hoặc ôtô. Bên cạnh đó, thủ tục cũng vô cùng khắt khe qua các bước như làm hồ sơ, thẩm định tài sản, viết đề nghị vay vốn, chứng minh thu nhập.

Khi nào thì nên vay tiền từ cầm đồ F88?

Ưu điểm của F88 so với vay ngân hàng hay các công ty tài chính là tại đây có thủ tục nhanh chóng, gọn gàng. Tất cả các cửa hàng F88 Việt Nam đầu được đang ký kinh doanh, chứng nhận PCCC và an ninh trật tự. Bên ngoài, các cửa hàng đều được trang hoàng đẹp rộng rãi, logo F88 được thiết kế đẹp, dễ nhận diện với màu xanh trắng bắt mắt. Khi bước vào các cửa hàng của F88, khách hàng sẽ có trải nghiệm như đang sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp của ngân hàng với đội ngũ nhân viên tươi cười nhẹ nhàng, không gian máy lạnh mát mẻ, thủ tục nhanh gọn.

F88 Dịch vụ cầm đồ pawn

Ngoài ra, cầm đồ F88 tuyển dụng nguồn nhân sự chất lượng cao nhằm mang đến trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng là một trong những điểm cạnh tranh của công ty so với mô hình truyền thống. Không còn cảm giác sợ hãi với những nhân viên xăm trổ hay hợp đồng viết tay, nhân viên tại F88 được tuyển dụng và đào tạo bài bản, chủ yếu là nhân viên nữ với các giấy tờ thủ tục công khai minh bạch. Đặc biệt, tổng đài trực tuyến 1800 6388 của cầm đồ f88 được phục vụ bởi những nữ nhân viên thân thiện và chuyên nghiệp sẵn sàng hỗ trợ cũng như giải đáp các thắc mắc của khách hàng.

Bởi vậy, nếu bạn có nhu cầu vay nóng hay cần tiền gấp nhưng không thể chứng minh thu nhập và có tài sản thế chấp, hoặc, nhu cầu vay ít và tài sản có giá trị nhỏ như điện thoại, xe máy thì dịch vụ cầm đồ F88 chính là sự lựa chọn hợp lý bạn có thể sử dụng dịch vụ cầm đồ F88. Nếu bạn trên 18 tuổi, có nhu cầu vay thế chấp, chỉ cần đến cửa hàng F88 để các nhân viên tiến hành thẩm định tài sản.

Khi tới đây, bạn chỉ cần có giấy tờ tuỳ thân xác minh danh tính và tài sản bạn muốn cầm cố, bạn có thể đăng ký vay đến 80% giá trị tài sản của bạn chỉ trong 15 phút. Tất cả tài sản sau khi được kí gửi sẽ được niêm phong 100% và được cam kết bồi hoàn nếu có xảy ra hư hỏng. Bên cạnh đó, tại F88 còn có những điểm nổi trội hơn so với ngân hàng như không có thời hạn vay tối thiểu (thông thường là 6 tháng nếu vay tại ngân hàng), chấp nhận nợ xấu, giao dịch tận nơi, không phí bôi trơn, không cần cung cấp bảng lương hay sổ hộ khẩu. 

Bù lại với thủ tục nhanh gọn và không cần chứng minh tài chính, F88 cho vay lãi suất cao nhất là khoảng 11%/tháng theo luật, tương đương với 72-100%/năm. Mức lãi suất này cao hơn khá nhiều so với ngân hàng. Ví dụ như lại suất của Vietcombank là khoảng từ 7.5%/năm hay Sacombank là từ 8%/năm. Tuy nhiên, cầm đồ F88 cho vay lãi suất cạnh tranh hơn so với dịch vụ cầm đồ truyền thống với mức lại suất cắt cổ khoảng 15%/tháng tương đương với hơn 180%/năm. 

Do vậy, nếu bạn có thu nhập hàng tháng ổn định, lịch sử tín dụng tốt thì nên vay tiền ở ngân hàng vì lãi suất thấp và ổn định. Còn lại, khách hàng chủ yếu của công ty f88 là những người không có khả năng vay ngân hàng hoặc cầm cố tài sản nhỏ. 

Mức tăng trưởng và tiềm năng phát triển của công ty F88

Công ty F88 có mức tăng trưởng rất nhanh trong những năm qua. Theo ông Chris Freund – CEO Mekong Capital : “F88 luôn vượt các mục tiêu mà chúng tôi đề ra. Thời gian qua họ mở rộng rất nhanh ở TP.HCM, tốc độ tăng trưởng đạt 300%”. 

Tính đến tháng 9/2019, số lương phòng giao dịch của f88 việt nam cán mốc 100 cứa hàng, trong đó f88 hà nội là 41 phòng, 51 ở TP.HCM và số còn lại rải đều ở 5 tình phía bắc là Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thanh Hoá, Hải Dương. Dưới sự tư vấn của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, trong đợt phát hành trái phiếu đầu tiên, chuỗi cầm đồ F88 phát hành hơn 100 tỷ đồng trái phiếu.

Lãi suất huy động cố định của F88 là 12.5%/năm. Bên cạnh đó, quỹ đầu tư châu á Granite Oak đã định giá F88 gần 1.000 tỷ đồng vào cuối năm 2018 và trờ thành nhà đầu tư thứ hai của F88 Việt Nam sau Mekong Capital. Với phương châm mang lại sự tiện lợi cho khách hàng để có thể “cầm một nơi, rút một nơi”, mục tiêu F88 hướng tới vào năm 2020 là mở rộng thị phần với chuỗi 300 cửa hàng phân bố rộng khắp 63 tỉnh thành trên toàn quốc. 

Bên cạnh một nền tảng tài chính vững vàng, F88 còn được điều hành bởi một ban lãnh đạo với bề dày chinh chiến lâu năm trong ngành tài chính cùng chuyên gia cố vấn cấp cao Alan Barron. Ông là cựu CEO của chuỗi 2.000 cửa hàng cầm đồ tại khu vực Mỹ và Mỹ Latin. Tại F88, ông phụ trách tư vấn chiến lược cho việc xây dựng các gói sản phẩm và quy trình dịch vụ tối ưu cho khách hàng.

F88 Dịch vụ cầm đồ pawn service

Mặc dù thị trường cho vay lãi suất vẫn còn rất nhiều cơ hội để F88 tiếp tục bành trướng và mở rộng quy mô, tuy nhiên hiện nay đã có khá nhiều quỹ ngoại nhìn ngó và đầu tư vào một số chuỗi cầm đồ như Vietmoney là một ví dụ. Cuối năm 2018, công ty này đã nhận được khoản đầu tư từ Indochine Investment và hiện sở hữ 11 cửa hàng tại TP.HCM và Bình Dương.

Hay như chuỗi Camdonhanh.vn được sáng lập bởi quỹ John Galt Ventures với 4 chi nhánh tại TP.HCM. Bên cạnh đó, thị phần ở miền Nam cũng có sự góp mặt của chuỗi Người bạn vàng với tổng cộng 15 cơ sở và cũng là đối tác chiến lược của vốn nội là công ty CP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ. 

Tuy nhiên, vẫn cần thêm thời gian để trả lời câu hỏi F88 ừa đảo hay không. Theo báo Người Đưa Tin, dù chưa có một lùm xùm lừa đảo về tiền bạc trực tiếp tại F88, nhưng có rất nhiều khách hàng cầm cố tài sản phản ánh rằng họ bị “ép” mua bảo hiểm giải ngân rồi mới được thế chấp tài sản. Bởi khi người vay thế chấp tài sản với mức giá trị thấp hơn giá trị thực, f88 đã được hưởng lợi.

Cho nên, hành động “ép” mua bảo hiểm có phải là một chiêu trò kết hợp với công ty bảo hiểm để moi tiền của khách hàng. Dù giá trị gói bảo hiểm không cao (chỉ 88.000 đồng), nhưng với một hệ thống cửa hàng toàn quốc, số tiền thu được từ bảo hiểm là một ocn số không hề nhỏ. Nhiều người cho rằng, khi họ tìm đến F88 tức là họ đã gặp khó khăn về kinh tế, vậy “ép” mua bảo hiểm có còn thể hiện tiêu chí “thân thiện, nhanh chóng” mà F88 đang hết sức quảng cáo hay không?.

Còn về mặt pháp lý, việc ép buộc khách hàng mua bảo hiểm (trực tiếp hoặc gián tiếp) đều vi phạm pháp luật bởi đây là hành vi cạnh tranh với các công ty bảo hiểm khác trên thị trường. Thêm vào đó, các loại phí phát sinh như phí thẩm định giá, phí bảo quản tài sản cũng gây nhiều quan ngại trong việc F88 lừa đảo người sử dụng dịch vụ. 

Tóm lại, dịch vụ cầm đồ F88, một địa chỉ vay tiền với thủ tục đơn giản, nhanh chóng, lãi suất cạnh tranh, có thể góp phần giải quyết những khó khăn tài chính ngắn hạn cho người dân, đặc biệt là trong khoảng thời gian kinh tế khó khăn vì dịch bệnh.

Table of Contents