Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (hay credit card trong tiếng Anh) là một loại thẻ do các ngân hàng phát hành, cho phép chủ sở hữu thẻ có thể thực hiện các giao dịch trên thẻ trong phạm vi hạn mức được quy định dựa trên hồ sơ mở thẻ và mức độ uy tín của người dùng. Hiểu một cách đơn giản, đây là loại thẻ giúp người dùng có thể “mượn” từ ngân hàng một số tiền để chi tiêu, mua sắm và cuối kỳ sẽ thanh toán lại đầy đủ cho ngân hàng

Lãi suất:
12.96% / năm
Số ngày không chịu lãi suất:
30 - 45 ngày
Hạn mức tín dụng:
30 Triệu - 2 tỷ đồng
Phí mở thẻ:
100.000 - 300.000 VNĐ
VÀO
Lãi suất:
25% - 31% / năm
Số ngày không chịu lãi suất:
45 ngày
Hạn mức tín dụng:
50 triệu - 600 triệu
Phí mở thẻ:
Miễn phí
VÀO
Lãi suất:
Từ 2% / tháng
Số ngày không chịu lãi suất:
45 ngày
Hạn mức tín dụng:
10 triệu VNĐ - 1 tỉ VNĐ
Phí mở thẻ:
Miễn phí
VÀO
Lãi suất:
1.6% - 2.5% / tháng
Số ngày không chịu lãi suất:
45 ngày
Hạn mức tín dụng:
20 triệu VNĐ - không giới hạn
Phí mở thẻ:
Miễn phí
VÀO

Các đặc điểm đặc thù của thẻ tín dụng

Loại thẻ này có những đặc điểm như sau:

  • Cho phép khách hàng chi tiêu trước, trả tiền sau hầu hết mọi giao dịch như mua sắm trực tuyến, thanh toán hóa đơn, đặt phòng khách sạn, vé máy bay, tàu xe , v.v.
  • Người dùng có thời hạn để thanh toán cho ngân hàng trong vòng 45 ngày với lãi suất 0%. Sau thời hạn này, nếu người dùng chưa thanh toán hết, ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất như lãi suất cho vay tương ứng của từng ngân hàng. 
Thẻ tín dụng cards
  • Được hưởng các ưu đãi như hoàn tiền, giảm giá khi mua sắm, v.v.
  • Người dùng có thể rút tiền thẻ tín dụng nhưng với mức phí tương đối cao.
  • Người dùng không thể chuyển khoản từ thẻ tín dụng sang tài khoản khác.

Các chức năng quan trọng của thẻ

Thanh toán trực tuyến

Credit card đem đến phương thức thanh toán vô cùng nhanh chóng và tiện lợi chỉ qua một bước quẹt thẻ; giúp khách hàng thực hiện việc thanh toán các hóa đơn tại các trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, … có máy POS mà không cần phải mang theo tiền mặt hay các loại thẻ khác.

Mua sắm và thanh toán trực tuyến

Bên cạnh chức năng thanh toán trực tiếp tại quầy, bạn cũng có thể thanh toán trực tuyến trên các website bán hàng trực tuyến hay các sàn thương mại điện tử thông qua loại Thẻ này.

Cách thức thực hiện cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần nhập các thông tin theo yêu cầu như số thẻ, số CVV, CVC, họ tên chủ thẻ và thực hiện các bước hướng dẫn là hoàn tất giao dịch. 

Rút tiền mặt

Người dùng cũng có thể rút tiền thẻ tín dụng để chi trả cho các khoản tiêu dùng của mình. Tuy nhiên, nếu không có nhu cầu khẩn cấp, bạn không nên rút tiền từ Thẻ như một hình thức vay tiền nhanh nhằm tránh những rủi ro nợ xấu.

Trả góp

Hiện nay, nhiều trang thương mại điện tử và trung tâm thương mại, cửa hàng đã chấp nhận cho phép khách hàng trả góp qua thẻ tín dụng với lãi suất 0%, giúp giảm bớt các gánh nặng tài chính khi thanh toán.

Vay tiền ngắn hạn

Hình thức vay tiền qua thẻ này còn được biết đến là vay tín chấp cá nhân, được áp dụng cho các chủ doanh nghiệp và những người có thu nhập ổn định. Với hạn mức thẻ từ 15 triệu trở lên là bạn đã có thể vay tiền với mức lãi suất thấp hơn rất nhiều so với các hình thức vay khác.

Các tiêu chí quan trọng để lựa chọn ngân hàng mở thẻ

Sau đây là các tiêu chí quan trọng mà người dùng cần lưu tâm trong quá trình lựa chọn ngân hàng để mở thẻ:

Mức độ uy tín

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu mà bạn cần quan tâm khi đăng ký thẻ tín dụng. Mức độ uy tín của ngân hàng làm thẻ tín dụng càng cao đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều nơi (có thể là trong nước, ngoài nước, hoặc online hay offline) chấp nhận thanh toán; từ đó bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng linh hoạt ở nhiều nơi khác nhau.

Mức độ bảo mật

Khi tiến hành mở thẻ, bạn luôn được yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân liên quan. Vì vậy, hãy tìm hiểu về mức độ bảo mật thông tin của các ngân hàng để tránh trường hợp thông tin bị rò rỉ hay bị đánh cắp. Hãy lựa chọn những ngân hàng ứng dụng hình thức bảo mật OTP 2 lớp để đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Hạn mức tín dụng

Hiểu một cách đơn giản thì hạn mức tín dụng chính là số tiền tối đa bạn có thể vay từ ngân hàng phát hành thẻ cho mục đích thanh toán (chứ không phải rút tiền mặt – chú ý hạn mức tín dụng khác với hạn mức rút tiền mặt). Hạn mức được áp dụng theo chính sách riêng của từng ngân hàng, theo từng loại hình thẻ cũng như dựa trên hồ sơ khi làm thẻ tín dụng của từng khách hàng. 

Lãi suất

Trong quá trình sử dụng thẻ, bạn sẽ có thể phải chịu các loại lãi suất phát sinh như lãi suất chuyển đổi ngoại tệ, lãi suất chậm thanh toán, lãi suất rút tiền mặt. Mỗi ngân hàng sẽ quy định các mức lãi suất khác nhau. Vì vậy, hãy dành thời gian tìm hiểu để có sự so sánh nhằm lựa chọn phương án tối ưu nhất. 

Các chương trình ưu đãi

Các chương trình ưu đãi thẻ tín dụng là một trong những phương thức để thu hút khách hàng của các ngân hàng, có thể là ưu đãi hoàn tiền, ưu đãi trả góp phối hợp cùng với các đối tác của từng ngân hàng,… Đặc biệt, bạn cũng không nên bỏ lỡ chính sách hoàn tiền rất hấp dẫn của các loại thẻ cashback.  

Phí thường niên

Phí thường niên tức là khoản phí bạn phải trả định kỳ hàng năm phục vụ cho việc duy trì và quản lý thẻ. Mức phí thường niên sẽ là khác nhau với các hạng thẻ khác nhau và theo quy định của từng ngân hàng. Hãy cân nhắc tìm hiểu để lựa chọn ngân hàng có loại thẻ tín dụng phí thường niên thấp để làm Thẻ tín dụng, nhằm tối ưu hóa chi phí sử dụng thẻ. 

Thẻ tín dụng credit cards

Các loại thẻ hiện có trên thị trường

Nếu dựa trên mục đích sử dụng, hiện nay trên thị trường có 4 loại Credit Card phổ biến như sau:

Thẻ tích điểm

Hay còn gọi là thẻ đổi thưởng, tức là hình thức tích điểm sau khi thanh toán của người dùng. Mỗi một điểm được tích lũy sẽ tương ứng với một số tiền mà người dùng cần thanh toán bằng thẻ. Khi tích đủ số điểm theo quy định thì người dùng sẽ được quy đổi thành quà tặng nhất định.

Thẻ rút tiền

Với chức năng cho phép khách hàng rút tiền mặt để giải quyết những nhu cầu cấp bách dựa vào hạn mức tín dụng, bạn chỉ cần đến các quầy ATM của ngân hàng để tiến hành giao dịch rút tiền. Mức phí rút tiền phụ thuộc vào quy định cụ thể của từng ngân hàng.

Thẻ hoàn tiền (thẻ cash back)

Với loại thẻ này, khi thanh toán, người dùng sẽ được hoàn lại một phần tiền dựa trên tổng giá trị thanh toán. Có thể coi thẻ cash back là một hình thức giảm giá hay chiết khấu % của các ngân hàng dành cho người dùng thẻ.

Thẻ tích dặm bay

Đây là loại thẻ ưu đãi quy đổi sang dặm bay cho người dùng. Người dùng sẽ được hưởng ưu đãi thẻ tín dụng dưới hình thức tích thưởng một số dặm bay nhất định tương ứng với mỗi số tiền đã chi tiêu bằng thẻ và có thể sử dụng số dặm bay này để quy đổi thành vé máy bay miễn phí, sử dụng phòng chờ thương gia hoặc nâng hạng ghế tùy theo chính sách của từng ngân hàng.

Cách đăng ký mở thẻ 

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều tạo điều kiện để hỗ trợ tất cả mọi người làm thẻ tín dụng một cách dễ dàng qua các bước vô cùng đơn giản. Để đăng ký thẻ tín dụng thì bạn cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản và thực hiện quy trình như sau.

Điều kiện mở thẻ

Mỗi ngân hàng sẽ có quy định về điều kiện mở thẻ tín dụng khác nhau dựa trên độ tuổi, mức thu nhập bình quân của khách hàng. Tuy nhiên, có 4 điều kiện mở thẻ tín dụng cơ bản mà bạn cần đáp ứng như sau:

  • Thông tin nhân thân đầy đủ, chính xác, rõ ràng như họ tên, quê quán, CMND/CCCD,…
  • Từ đủ 18 tuổi trở lên.
  • Chứng minh có nguồn thu nhập ổn định (có thể đủ năng lực tài chính để trả số tiền vay từ thẻ tín dụng).
  • Chứng minh được uy tín tín dụng cá nhân dựa trên hai yếu tố cơ bản là điểm tín dụng và lịch sử tín dụng.

Hai hình thức đăng ký thẻ tín dụng

Các cách đăng ký mở thẻ tín dụng:

Cách làm thẻ tín dụng trực tiếp tại ngân hàng

Cách làm thẻ tín dụng trực tiếp tại phòng giao dịch gồm 3 bước cơ bản sau:

Bước 1

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như CMND/CCCD/HC, sổ hộ khẩu/sổ đăng ký tạm trú, Hợp đồng lao động/Giấy đăng ký kinh doanh, … 

Bước 2

Đến phòng giao dịch của ngân hàng mà bạn muốn mở thẻ, điền đầy đủ các thông tin cần thiết vào phiếu đăng ký theo mẫu và nộp cho ngân hàng.

Bước 3

Thông thường trong vòng từ 10 đến 15 ngày, ngân hàng sẽ làm xong thẻ và bạn cần trực tiếp đến phòng giao dịch mà bạn đã đăng ký để nhận thẻ.

Thẻ tín dụng

Cách mở thẻ tín dụng online

Hiện nay, để tạo điều kiện tối đa cho khách hàng, các ngân hàng đều cho phép người dùng đủ điều kiện mở thẻ tín dụng online qua mạng mà không cần trực tiếp đến quầy giao dịch. Các bạn có thể theo trình tự các bước như sau: 

Bước 1

Truy cập vào website của ngân hàng mà bạn muốn đăng ký thẻ.

Bước 2

Bấm chọn mục “Credit Card”, sau đó bấm chọn “Mở thẻ ngay”, điền đầy đủ và chính xác các thông tin theo yêu cầu.

Bước 3

Chọn loại thẻ mà bạn muốn đăng ký, điền các thông tin, lựa chọn hạn mức tín dụng và tiến hành gửi đăng ký.

Bước 4

Tải ảnh chụp các loại giấy tờ được yêu cầu, kiểm tra lại thông tin và bấm nút “Gửi”.

Bước 5

Sau khi ngân hàng phê duyệt hồ sơ mở thẻ tín dụng online của bạn, bạn có thể nhận thẻ tại văn phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng phát hành thẻ.Add block

Cách phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Thẻ tín dụng (Credit card) và thẻ ghi nợ (Debit card) có chức năng hoàn toàn khác biệt, đó là trả trước và trả sau. Trong đó, thẻ ghi nợ cung cấp phương thức thanh toán trả trước, tức là khách hàng chi tiêu đúng với số tiền hiện có trong tài khoản gắn liền với thẻ.

Ngoài chức năng thanh toán, khách hàng còn có thể sử dụng thẻ ghi nợ để thực hiện các chức năng khác của thẻ ATM như: rút tiền, chuyển khoản, tra cứu số dư, in sao kê… Trong khi đó, đối với thẻ ghi nợ (Debit card), người dùng chỉ có thể chi tiêu/rút tiền bằng đúng số tiền thực có trong tài khoản.

Về mặt lý thuyết, sử dụng credit card sẽ có lợi hơn bởi các ngân hàng luôn áp dụng nhiều ưu đãi cho loại thẻ này. Tuy nhiên, một nhược điểm là loại thẻ này có mức phí là lãi suất tương đối cao hơn so với thẻ ghi nợ, đặc biệt là đối với các giao dịch như rút tiền. 

Top 6 loại thẻ tín dụng phổ biến nhất hiện nay

Nếu bạn đang băn khoăn về loại thẻ tín dụng nào tốt nhất, hãy tham khảo danh sách top 6 loại thẻ tín dụng tốt nhất tại Việt Nam hiện nay.

Thẻ tín dụng loans

★ Thẻ BIDV

Sử dụng thẻ của ngân hàng BIDV giúp bạn thực hiện các giao dịch thanh toán, quản lý tài chính một cách dễ dàng, đơn giản cùng nhiều chương trình ưu đãi vàng lên đến 50% khi mua sắm và sử dụng dịch vụ tại các đối tác liên kết.

★ Thẻ HSBC

Một điểm ưu việt của thẻ HSBC là áp dụng mức lãi suất 0 đồng và mức phí chuyển đổi 0 đồng vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó còn có chính sách mua hàng trả góp qua thẻ Tín dụng trong vòng 24 tháng mà không mất khoản phí nào.

★ Thẻ Vietcombank

Vietcombank đã liên kết với Vietnam Airlines và American Express để cung cấp cho khách hàng loại Thẻ tín dụng ngân hàng cao cấp nhất hiện có trên thị trường như thẻ Vietcombak Vietnam Airlines Platinum American Express với hạn mức lên đến 1 tỷ đồng.

★ Thẻ VPBank

VPBank là một trong những ngân hàng cung cấp thẻ tín dụng phí thường niên thấp nhất hiện nay. Chỉ với mức thu nhập từ 5-7 triệu/tháng, bạn đã có cơ hội sở hữu thẻ với hạn mức lên đến 500 triệu đồng và mức phí thường niên vô cùng ưu đãi dao động từ 274.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ.

★ Thẻ Techcombank

Được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo, Techcombank cũng là một trong những câu trả lời phổ biến nhất cho câu hỏi Thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất tại Việt Nam.

★ Thẻ Sacombank

Chỉ cần chứng minh mức thu nhập từ 3-5 triệu là bạn đã có thể đủ điều kiện mở Thẻ tín dụng ngân hàng Sacombank. Đây là một trong những ngân hàng áp dụng điều kiện về thu nhập mở nhất hiện nay.

Lời kết

Trên đây là những thông tin quan trọng giúp bạn hiểu rõ về Credit Card; những tính năng, lợi ích mà sản phẩm này đem đến cho người dùng cũng như những loại Thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất hiện nay. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được loại Thẻ tín dụng tốt nhất để đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng và phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. 

Câu hỏi thường gặp

Table of Contents