Ví điện tử là gì?

Ví điện tử là một tài khoản hay một phương thức thanh toán trực tuyến được tích hợp trên các trang web hoặc các ứng dụng di động và do vậy, có thểđược sử dụng trên máy tính hoặc các thiết bị di động thông minh được kết nối Internet. Mỗi loại ví điện tử được liên kết với các nhà cung cấp và các ngân hàng khác nhau để hỗ trợ người dùng thực hiện các giao dịch nạp tiền, chuyển tiền, rút tiền từ tài khoản ngân hàng cũng như thanh toán các hóa đơn mà không cần sử dụng tiền mặt. 

Phí nạp tiền:
Miễn phí - 0.55% *Giá trị giao dịch (phụ thuộc vào phương thức nạp tiền)
Phí rút tiền:
Miễn phí - 0.3% *Giá trị giao dịch (phụ thuộc vào phương thức rút tiền)
Phí chuyển tiền:
Miễn phí - 0,1% *Giá trị GD
VÀO
Phí nạp tiền:
Miễn phí
Phí rút tiền:
Miễn phí - 0.55% *GTGD (phụ thuộc vào phương thức rút tiền)
Phí chuyển tiền:
Miễn phí
VÀO
Phí nạp tiền:
Miễn phí - 2% (phụ thuộc vào phương thức nạp tiền)
Phí rút tiền:
2.000 VNĐ
Phí chuyển tiền:
Miễn phí - 2% (phụ thuộc vào nguồn tiền)
VÀO
Phí nạp tiền:
Miễn phí - 2.200 + 2% *GTGD (phụ thuộc vào phương thức nạp tiền)
Phí rút tiền:
Miễn phí - 0.5% * Số tiền giao dịch
Phí chuyển tiền:
Miễn phí
VÀO
Phí nạp tiền:
Miễn phí
Phí rút tiền:
Miễn phí
Phí chuyển tiền:
Mức phí áp dụng tùy thuộc vào mỗi ngân hàng khác nhau
VÀO
Phí nạp tiền:
Miễn phí - 2.000 VND + 2% GTGD (phụ thuộc vào phương thức nạp tiền)
Phí rút tiền:
Miễn phí - 0.4% giá trị giao dịch
Phí chuyển tiền:
Miễn phí
VÀO

Những lợi ích khi thanh toán bằng ví điện tử

Mặc dù mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam nhưng ví điện tử online đã nhanh chóng trở thành một phương thức thanh toán được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng bởi những lợi ích mà sản phẩm này đem đến cho người dùng. 

Ví điện tử fast payments

Tính năng đa dạng

Người dùng có thể thực hiện hầu hết mọi giao dịch mua sắm và thanh toán dịch vụ cần thiết trên một chiếc ví điện tử. Thậm chí, nhiều loại ví còn tích hợp thêm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Nhờ đó, người dùng không cần mang theo quá nhiều loại thẻ, giấy tờ và tiền mặt mà vẫn có thể giải quyết được các nhu cầu tiêu dùng hàng ngày.

Đảm bảo an toàn

Các thông tin thanh toán trực tuyến được lưu trữ ngay trên thiết bị di động và có thể thực hiện mọi nơi mọi lúc, an toàn hơn nhiều so với việc mang theo tiền mặt hay các loại thẻ. Bên cạnh đó, các loại ví điện tử tốt nhất còn ứng dụng công nghệ bảo mật hiện đại, mọi thông tin và giao dịch đều được bảo vệ bằng mật khẩu, dấu vân tay hoặc mã xác thực OTP, giảm thiểu tối đa nguy cơ giả mạo, trộm cắp, giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Ví điện tử social

Thủ tục nhanh gọn, đơn giản

Cách thức sử dụng ví điện tử rất đơn giản, dễ dàng, từ bước tải ứng dụng, tạo tài khoản ví điện tử cho đến việc thực hiện các giao dịch trên ví. Không cần phải đi đâu xa, khách hàng chỉ cần ngồi tại nhà, thực hiện một vài thao tác trên máy tính hoặc các thiết bị di động có kết nối Internet là có thể hoàn tất các giao dịch rút tiền, nạp tiền, chuyển tiền, thanh toán online,… chỉ trong vài giây.

Mạng lưới sử dụng đa dạng

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, phạm vi ứng dụng của ví điện tử online đã ngày càng được mở rộng. Hiện nay, phần lớn các trang thương mại điện tử, các khu du lịch, khách sạn, địa điểm vui chơi, giải trí lớn đều đã chấp nhận phương thức thanh toán điện tử này. 

Nhiều ưu đãi hấp dẫn cho người dùng

Các công ty ví điện tử tốt nhất thường xuyên áp dụng các chương trình ưu đãi, giảm giá để kích cầu. Người dùng có thể được hưởng chiết khấu hấp dẫn, ưu đãi giảm giá hoặc được tặng các voucher mua sắm hàng hóa, dịch vụ từ ví hoặc từ các đơn vị đối tác của Ví. Nhờ vậy, có thể tiết kiệm được một nguồn chi phí đáng kể. 

Một số hạn chế của ví điện tử

Ví điện tử mang đến rất nhiều tiện ích cho người dùng, tuy nhiên, phương thức thanh toán online này cũng tồn tại một số hạn chế nhất định:

Tính ràng buộc pháp lý chưa cao

Hệ thống quy định pháp lý về ví điện tử chưa được thông qua hoàn toàn, đồng bộ và chính thức. Hiện tại, pháp luật chưa có chế tài hay bộ luật nào quy định cụ thể về pháp lý và những rủi ro của các ví điện tử tại Việt Nam. Hay nói một cách khác, chưa có một cơ quan chức năng nào được giao nhiệm vụ đảm bảo cho sự an toàn đối với tài sản của người dùng nếu phát sinh tranh chấp. 

Tính bảo mật còn nhiều lỗ hổng

Mặc dù tính an toàn được đánh giá là một trong những ưu điểm của ví điện tử online so với các phương thức thanh toán truyền thống nhưng tất nhiên trên thực tế vẫn không tránh khỏi việc xảy ra các sự cố do khách hàng mất điện thoại hoặc bị đánh cắp thông tin.

Chưa có tính liên kết trong cộng đồng ví

Mặc dù trên thị trường hiện nay có sự tham gia của rất nhiều loại ví điện tử; tuy nhiên, chưa có sự liên kết giữa các đơn vị cung cấp sản phẩm, dẫn đến sự chồng chéo và nhiễu loạn thông tin. Một người dùng có thể tạo nhiều tài khoản trên nhiều loại ví khác nhau và tài khoản của người dùng sẽ được quản lý bởi nhiều đơn vị khác nhau.

Vì vậy, khi không may xảy ra sự cố thì rất khó để xác định ai là người phải chịu trách nhiệm. Ngoài ra, các ứng dụng ví còn thiếu tính liên kết chặt chẽ với các ngân hàng điện tử, do đó việc chuyển tiền giữa ví và tài khoản ngân hàng còn hạn chế về mặt tốc độ xử lý giao dịch.

Cách đảm bảo an toàn khi sử dụng ví điện tử 

Ngoài những ứng dụng công nghệ bảo mật từ phía nhà cung cấp, bản thân người dùng cũng cần biết cách sử dụng phương thức thanh toán trực tuyến này sao cho an toàn. Cụ thể như:

Ví điện tử mobile

Giao dịch với đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín

Khi truy cập trang web để đăng ký tài khoản, bạn cần kiểm tra xem trang web đó có được cấp phép và bảo mật tốt hay không bằng cách tìm biểu tượng ổ khóa ở bên cạnh đường dẫn đến website đó trên thanh địa chỉ. Ngoài ra, hãy tham khảo thêm đánh giá của những khách hàng đi trước để lựa chọn được loại ví điện tử uy tín và chất lượng.

Đặt mật khẩu cho ứng dụng

Mật khẩu đăng nhập ứng dụng ví điện tử cần được đặt với mức độ bảo mật cao, không nên đặt những mật khẩu mang tính phổ thông, dễ đoán. Đồng thời, bạn nên đổi mật khẩu định kỳ hoặc khi cần thiết như khi không may mất điện thoại hoặc lộ thông tin giao dịch cho người khác.

Chỉ truy cập ví với kết nối mạng an toàn

Bạn tuyệt đối không nên sử dụng Internet công cộng hoặc wifi free phát từ thiết bị lạ để đăng nhập tài khoản ví điện tử và thực hiện các giao dịch thanh toán online nhằm tránh rủi ro bị đánh cắp thông tin cá nhân. Chỉ đăng nhập và sử dụng Ví với kết nối mạng tin tưởng.

Không chia sẻ thông tin cho người khác

Đừng chia sẻ hay để bất kỳ ai thấy được thông tin tài khoản hoặc mật khẩu tài khoản ví cũng như thông tin tài khoản ngân hàng điện tử của bạn. Đặc biệt, không nên cho người lạ mượn điện thoại lộ thông tin đăng nhập cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị mất tài khoản ví.

Ví điện tử và ngân hàng số có giống nhau không?

Không ít người đánh đồng ví điện tửngân hàng số là một. Trên thực tế, đây là 2 ứng dụng hoàn toàn khác nhau, mặc dù đều có chung chức năng là cho phép khách hàng thanh toán trực tuyến các loại hoá đơn và thực hiện các loại giao dịch trực tuyến trên các trang thương mại điện tử mà không cần sử dụng tiền mặt.

Với ngân hàng số, ngoài tính năng giao dịch và thanh toán online như ví điện tử, người dùng còn được sử dụng tất cả các tính năng của một ngân hàng đích thực như cung cấp thẻ và tài khoản ngân hàng số để khách hàng giao dịch cả online và offline; gửi tiền tiết kiệm; vay tín chấp; chuyển tiền và nhận tiền từ nhiều tài khoản cùng một lúc; v.v..

Top 6 loại ví điện tử phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là top 6 loại ví điện tử tốt nhất trên thị trường hiện nay mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. 

Ví điện tử online

★ MoMo

Đây là một trong các ví điện tử tại Việt Nam được nhiều người dùng lựa chọn sử dụng nhiều nhất. Loại ví này cho phép người dùng sử dụng hơn 100 dịch vụ tiện ích khác nhau; đồng thời được tích hợp với hệ thống 24 ngân hàng nội địa cùng các mạng lưới thanh toán quốc tế phổ biến như Visa, MasterCard và JCB. 

★ ViettelPay

Đây là ứng dụng thanh toán điện tử do Viettel phát triển với điểm đặc biệt là khách hàng có thể sử dụng trên cả thiết bị không được kết nối Internet và phạm vi hoạt động đa dạng, không chỉ ở khu vực thành thị mà còn ở các vùng sâu, vùng xa, hải đảo…

★ AirPay

Ngoài việc giúp khách hàng thực hiện các tính năng như các loại ví điện tử khác, AirPay còn có ưu điểm vượt trội là đem đến cho khách hàng rất nhiều ưu đãi hấp dẫn.

★ Payoo

 So với các ví điện tử tại Việt Nam khác, Payoo có mạng lưới thanh toán vô cùng rộng lớn với hơn 10.000 điểm thanh toán trên khắp cả nước và cho phép người dùng thanh toán online đến hơn 350 loại hóa đơn dịch vụ. 

★ ZaloPay

Một trong những ưu điểm của loại ví này là người dùng không cần tải ứng dụng, không cần tạo tài khoản ví mà ví được tích hợp ngay trong ứng dụng Zalo và người dùng chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản Zalo sẵn có theo số điện thoại là có thể sử dụng những tính năng đa dạng mà ZaloPay cung cấp.

★ Ngân Lượng

 Loại ví này đóng vai trò như cầu nối trung gian giữa người mua và người bán. Đây cũng là loại ví có nhiều kênh thanh toán nhất Việt Nam hiện nay, đã liên kết với hầu hết các ngân hàng nội địa và là công cụ thanh toán online được hàng nghìn website chấp nhận.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cần biết về ví điện tử cũng như các ví điện tử tại Việt Nam uy tín và được nhiều khách hàng sử dụng và đánh giá cao nhất hiện nay. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn sẽ có thể lựa chọn cho mình một phương thức thanh toán online phù hợp để thực hiện các giao dịch trong cuộc sống hàng ngày một cách nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn.

Câu hỏi thường gặp

Table of Contents